top of page

CHIA SẺ TỪ 23THANG12 PHƯƠNG PHÁP LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Bạn bắt đầu tập trung vào các phương pháp làm việc hiệu quả từ khi nào?

  • Mình bắt đầu tìm hiểu những phương pháp làm việc hiệu quả từ khi mình bắt đầu có hứng thú với công việc sáng tạo nội dung. Lúc đó, mọi thứ còn rất mới đối với mình. Đồng nghĩa với việc mình có rất nhiều thứ cần phải học và phải làm. Một ngày chỉ có 24 tiếng, mình phải làm sao để vừa thoả mãn được đam mê cá nhân, vừa hoàn thành những công việc được giao và vừa để bản thân không bị burn out. Đó là lúc mình nghĩ mình cần phải áp dụng một phương pháp làm việc hiệu quả.

Một lời khuyên về phương pháp học tập và làm việc mà bạn muốn gửi đến cộng đồng?

  • Mình nghĩ mỗi một người sẽ có một phương pháp làm việc và học tập khác nhau. Nhưng về cơ bản là chúng mình phải chịu tìm hiểu, chịu thử và chịu áp dụng những phương pháp đó. Chúng mình sẽ không biết nó có thật sự hiệu quả hay không cho tới khi chúng mình chịu "dụng tâm" sử dụng nó. Không phải khi có một ai đó nói phương pháp này hiệu quả, cậu liền coi đó là một phương pháp duy nhất. Hãy sử dụng kỹ năng lọc thông tin của mình, so sánh với nhịp sống, mục tiêu của cậu để xem nó có thực sự phù hợp hay không.

  • Phương pháp học tập và làm việc có hiệu quả hay không cũng một phần do chúng mình có sử dụng nó như thế nào. Giả sử như khi cậu bắt đầu lên kế hoạch thiết lập mục tiêu, liệu cậu đã tận dụng đúng những phương pháp để tối ưu hoá khả năng tiếp cận mục tiêu của mình hay chưa. Khi nói về phương pháp, có rất nhiều thứ liên quan tới nhau hay thậm chí nó là cầu nối để giúp chúng mình hoàn thành mục đích được coi là "hiệu quả" mỗi ngày.

Vậy nên, thay vì chỉ tập trung vào thứ gọi là "hiệu quả", hãy tìm một thứ "phù hợp" với mình cậu nhé.

Một công cụ hỗ trợ làm việc hoặc học tập mà bạn tâm đắc nhất?

  • Hiện tại mình có sử dụng Notion cho mục đích sáng tạo nội dung, quản lý công việc. Và mình dùng ứng Flipd để hạn chế thời gian mình sử dụng điện thoại. Dùng Flipd giúp mình tập trung hơn vào công việc mình đang làm. Kiểu như nó nhắc nhở mình rằng mình đang cố gắng tập trung đấy, đừng có mà xao nhãng. Mình còn có thể nghe nhạc ở trong app Flipd nữa, dù list nhạc có hơi hạn chế nhưng cũng khá hay. Chủ yếu là app đó dùng được miễn phí nên mình cũng rất ưng.

Một nguyên tắc mà bạn luôn tuân theo trong học tập và làm việc để mang lại năng suất và hiệu quả nhất?

  • Kẻ thù lớn nhất của năng suất có lẽ là sự trì hoãn. Dù mình đã cố gắng sắp xếp công việc theo trên mặt chữ mà nói thì được coi là gọn gàng. Nhưng khi áp dụng vào thực tế, đôi lúc một ngày của mình sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng do những yếu tố bên ngoài tác động nên thành ra sẽ có một vài việc không như ý muốn.

  • Cách để mình khắc phục nó thì đơn giản chỉ là mình sẽ tránh để việc năng suất đó biến thành độc hại. Mình sẽ cân nhắc những công việc quan trọng, nên làm hay không nên làm. Đôi khi trong cuộc sống sẽ có những lúc mà cơ hội ồ ạt ập tới, mình cảm giác như mình phải mọc thêm 3 đầu 6 tay hận một ngày không có 48 tiếng để làm hết mọi việc. Nhưng, mình nhận ra thời gian mình có càng nhiều bao nhiêu thì khả năng trì hoãn của mình sẽ càng tăng lên bấy nhiêu.

Vậy nên mình phải học cách làm quen với những thứ bất ngờ sẽ xảy ra trong cuộc sống. Học cách tiếp nhận nó, giải quyết nó mà không làm bản thân tổn thương.
  • Như mình có nói ở trên là chủ yếu phương pháp hay nguyên tắc được lập ra phải phù hợp với bản thân. Mình phải cảm thấy hạnh phúc với những điều mình làm thì nó mới có ý nghĩa và thực sự hiệu quả.

Một sai lầm trong học tập hoặc sự nghiệp mà bạn từng mắc phải?

  • Mình có mắc nhiều sai lầm ngốc nghếch lắm. Nhưng mình nghĩ những sai lầm đó tạo nên mình của hiện tại. Dù vẫn tiếp tục mắc những sai lầm, nhưng ít ra nó không còn quá tệ như hồi trước nữa.

Chủ yếu những sai lầm đó mình mắc phải là do mình không kiểm soát được cảm xúc.
  • Vì những vui buồn giận hờn nên mình đã làm ảnh hưởng tới công việc, học tập hay chính sức khoẻ của bản thân mình. Dù mình không hẳn coi đó là sai lầm, vì mình nghĩ ai cũng sẽ phải trải qua những cảm xúc đó. Chỉ là, nó cũng đã vì một vài quyết định từ bản thân mình mà ra cho nên mình vẫn sẽ nhận lỗi đó là của mình.

  • Hiện tại mình vẫn đang học cách làm quen với nó, học cách tự chữa lành bản thân. Và cũng học cách đón nhận những sai lầm mới một cách tích cực hơn.

Mình biết ơn và cũng trân trọng những sai lầm đó đã cho mình thêm một cơ hội để đón những chuyến tàu mới, đi tới những cánh cửa mang cơ hội mới ở đó đợi mình.

25 views0 comments

Recent Posts

See All

Định nghĩa thành công

Hôm rồi mình có cơ hội nói chuyện với một chị khách. Mình với chị ấy nói về thói quen làm việc của thế hệ cũ và thế hệ mới hiện tại. Mình kể với chị ấy về việc ông bà và ba mẹ mình đã chăm chỉ làm việ

Comments


bottom of page