top of page

Mình đã thực hiện ước mơ xuất bản sách như thế nào?

LƯU Ý: ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ BÀI VIẾT CUNG CẤP PHƯƠNG PHÁP, CÁCH THỨC. ĐÂY LÀ HÀNH TRÌNH CÁ NHÂN CỦA MÌNH.


1. Mình đã chọn cách xây dựng thương hiệu cá nhân.

  • Trước đây mình là một người ít khi chia sẻ mấy thứ tâm tình trên mạng xã hội, vậy nên mình đã lựa chọn một kênh MXH khá riêng tư đó là Instagram để bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân (THCN) của mình. Lúc mới bắt đầu, mình chỉ biết viết ra những gì mình phải trải qua. Mình đã trải qua cả giai đoạn bùng nổ lẫn tĩnh lặng. Và hiện tại mình đang duy trì những gì mình có. Mình biết có nhiều bạn có những công thức xây dựng THCN riêng, đối với mình thì ai cũng có một khởi đầu đáng giá. Dù cậu có phải chật vật rất nhiều... Mình khi mới bắt đầu cũng rất chật vật, cơ mà càng đi sâu hơn mình sẽ càng tự hoàn thiện bản thân mình hơn. Và dần dần mình sẽ tìm được cái chất riêng của mình.

2. Luyện tập kỹ năng viết.

  • Hiển nhiên là để dấn thân vào con đường viết lách thì mình cũng phải luyện tập kỹ năng viết của mình mỗi ngày. Câu chữ của mình được hoàn thiện theo thời gian. Cũng nhờ việc luyện viết mà tư duy của mình được mở rộng hơn, suy nghĩ sâu và đa chiều hơn. Để luyện viết mình nghĩ cũng không quá khó như mọi người nghĩ. Mình biết rất nhiều bạn từng là chuyên Toán, Lý, Hoá mà giờ viết văn ầm ầm. Mà còn siêu đỉnh nữa. Tập viết không phải một sớm một chiều. Mình nghĩ để kiên trì với nó cậu cần nhiều hơn là đam mê. Đam mê có thể cung cấp cho cậu niềm yêu thích để tiếp tục. Nhưng đam mê thôi không đủ, vì cậu còn cần cân bằng mọi thứ xung quanh nữa. Mình nghĩ đó mới là điều khó nhất của việc duy trì việc luyện viết mỗi ngày. Vậy nên mình hi vọng cậu sẽ tìm được cách để duy trì nó mỗi ngày nhé.

3. Tạo ra sự thu hút/ giá trị nhất định.

  • Sau khi cậu đã có một lượng bạn đọc ổn định, cậu có thể tự tin gửi bản thảo cho NXB hoặc NXB sẽ tìm đến cậu. Trường hợp của mình là mình nhận được lời mời xuất bản sách khi kênh của mình ở tầm khoảng 45.000 followers. Lúc đó mình đang tập trung kể chuyện nhiều hơn. Việc tạo ra giá trị hoặc sự thu hút thì cậu bắt buộc phải xây dựng một hình ảnh đẹp cho mình. Cậu có thể dùng Facebook, Tiktok, Instagram hoặc Youtube để xây dựng sự thu hút đó cho chính mình. (Dĩ nhiên là phải đi kèm với thông điệp hoặc nội dung chất lượng nhé). Vì sao cậu cần phải có mức độ ảnh hưởng nhất định? Vì việc này sẽ giúp sách của cậu được đến tay nhiều bạn đọc hơn. Dù công việc quảng cáo cũng một phần là của NXB nhưng đó là đứa con của cậu thì cậu cũng cần chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho nó.

4. Tiếp tục tạo ra nhiều giá trị tích cực.

  • Có lẽ cậu sẽ tự hỏi vấn đề ở đây là làm thế nào để được nhiều người biết tới. Mình nghĩ mỗi người có một cách riêng nên mình không thể đưa cho cậu một câu trả lời hoàn hảo. Điều quan trọng là cậu cần kiên trì với những gì mình làm. Có thể người ta chỉ mất 6 tháng để phát triển kênh nhưng cậu lại cần 2 năm tới 3 năm mới được nhận diện. Mình thấy chuyện này hết sức bình thường. Người ta đi nhanh chưa chắc người ta đi đúng. Cậu đi chậm chưa chắc cậu đi sai. Mỗi người đều có những cách riêng khác nhau. Mình hi vọng cậu luôn tin vào những gì cậu làm. Thứ quan trọng nhất đối với mình là mình luôn tôn trọng tình cảm của độc giả. Mình có một chất riêng mà các bạn ấy có thể nhận diện mình so với những bạn tác giả khác. (Để làm được điều này mình phải mất 2 năm.) Hi vọng cậu không cảm thấy áp lực hay tự ti với những thành công của người khác. Điều quan trọng nhất chính là sự kiên trì nhé mọi người ơi. Nhìn người ta thành công mà mình chưa có gì nhanh nản lắm. Mà nản quá là toi. Mình nói vậy thôi chớ mình cũng hay tự ngược bản thân lắm.


5. Cậu cần chút may mắn.

  • Mình biết yếu tố may mắn là yếu tố hơi tâm linh. Thi thoảng mình cũng hay đổ thừa là do mình xui. Cơ mà mình tin nếu cậu luôn tạo ra những giá trị tốt đẹp, cậu luôn cho đi những tình yêu thương thì cậu sẽ gặp may mắn ở đâu đó. Nó không có hiện hữu trực tiếp cơ mà nó luôn ở quanh cậu. Mình rất tin vào việc cho đi sẽ được nhận lại. Thứ mình nhận lại có khi còn tốt x1000 lần thứ mà mình cho đi. Vậy nên đó là niềm tin để mình tiếp tục vững bước. Và đó cũng là niềm tin cho mình gặp được may mắn trong cuộc sống. Dĩ nhiên không phải đi từ A tới Z là xong cơ mà mình biết ơn với mọi sự giúp đỡ mình có được khi mình sẵn sàng cho đi.Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết của mình. Hi vọng mọi người sẽ tìm được con đường thích hợp cho mình nhé.


3 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page