top of page

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG VĂN HOÁ NHẮN TIN

Không viết hoa tên riêng

Dù đây là một lỗi rất nhỏ, nhưng khi cậu nhắn tin với đối phương với vai trò là Sếp của cậu hoặc những người đi trước thì cậu cần phải thể hiện sự tôn trọng. Thực ra, ngay cả trong văn hoá nhắn tin đời thường, mình rất đề cao việc một người chịu khó viết hoa tên riêng. Mặc dù không thể hiện gì nhiều, nhưng đó cũng là một cách tối thiểu để cậu ghi điểm trong mắt đối phương.

Có những thứ rất hiển nhiên, chúng ta đều được học từ lâu, nhưng thi thoảng vẫn hay quên. Nếu cậu đang bỏ lỡ điều này, hãy cố gắng sửa nhé.

Gọi một người thân thiết của mình là "nó"

Dù từ "nó" đó khá là phổ biến. Mình thi thoảng vẫn hay dùng từ nó để trêu những đứa em mình khi trò chuyện vui vẻ. Nhưng mình sẽ hạn chế hoặc không gọi một người mình thân thiết là "nó" ở sau lưng khi nói chuyện với một người khác và đề cập tới bạn ý. Mình sẽ dùng từ "bạn" hoặc "em" hoặc tên riêng để gọi. Có rất nhiều cách gọi thân thiết để tránh bị hiểu lầm. Vì vốn dĩ nhắn tin rất khó để thể hiện cảm xúc của người gửi.

Vậy nên, mình cần phải khéo léo ngay cả trong những điều nhỏ nhặt nhất để đối phương không cảm thấy họ bị xúc phạm, dè bỉu hay là tổn thương. Nhất là nếu cậu có người yêu, đừng gọi người yêu mình là "nó" nhé.

Trình bày thành một văn bản dài không dấu chấm phẩy

Mình biết đôi khi có những cuộc tranh luận nảy lửa, cậu giận quá nên đã soạn hẳn một đoạn tin nhắn dài để thể hiện cảm xúc. Nhưng sẽ rất khó để cậu diễn tả nó thành lời phải không, vậy nên hãy cố gắng điều chỉnh những câu văn của mình sao cho rõ ràng và dễ hiểu nhất. Có chấm phẩy, ngắn nghỉ đầy đủ. Thể hiện rõ từng ý tứ mà cậu muốn đề cập. Mình thấy phương pháp này có 2 ưu điểm. Một là giúp cậu kiểm soát cơn nóng giận, hai là giúp cậu có đủ thời gian để truyền tải được đúng nội dung cậu muốn diễn đạt.


Tránh hiểu lầm với những đoạn tin quá ngắn

Thi thoảng mình bận, mình có gửi mấy cái tin kiểu như "Không" hay "Có" hoặc là "Ừa vậy cũng được". Nếu đối phương là một người nhạy cảm, họ sẽ có cảm giác như là mình đang giận họ cái gì đó. Vì rõ ràng, đoạn tin mình nhắn thật cụt lủn. Vì vậy mình đã cố gắng sửa bằng cách thêm những icon cười đi kèm. Hoặc đợi sau khi hết bận thì nhắn lại với họ một câu rằng vừa nãy bận quá nên không kịp gửi tin nhắn, sau đó nói lại với họ cảm xúc của mình với tin nhắn mà họ gửi. Đây là cách mình dùng để giữ sự thân thiết với những mối quan hệ mình coi trọng.

Mình cảm thấy dù là trong tin nhắn, mình vẫn muốn thể hiện sự tôn trọng của mình với họ.
3 views0 comments

Recent Posts

See All

Định nghĩa thành công

Hôm rồi mình có cơ hội nói chuyện với một chị khách. Mình với chị ấy nói về thói quen làm việc của thế hệ cũ và thế hệ mới hiện tại. Mình kể với chị ấy về việc ông bà và ba mẹ mình đã chăm chỉ làm việ

コメント


bottom of page