top of page

Có nên xin làm intern không lương để học hỏi thêm kinh nghiệm không?

Đợt vừa rồi mình có may mắn được các anh chị trong công ty tin tưởng giao cho nhiệm vụ tuyển dụng các bạn Intern. Thông qua buổi tuyển dụng mình cũng khá bất ngờ với nhiều trường hợp dở khóc dở cười. Các bạn ơi, khi chúng mình nộp đơn xin làm Intern ý, chúng mình cần đọc rõ các điều khoản yêu cầu của công ty và phân tích JD thật kỹ nhé. Với cả đừng chỉ dùng duy nhất 1 CV rồi nộp cho nhiều nơi khác nhau. Bạn cần phải linh hoạt chỉnh sửa CV phù hợp với công việc mà bạn muốn apply.

Thêm vào đó thì bạn cần trau dồi kiến thức, những kỹ năng mềm để cảm thấy tự tin vào bản thân. Làm Intern thì yêu cầu công việc không cao lắm đâu, chủ yếu các bạn phải linh hoạt, chủ động học hỏi và chủ động tạo cơ hội cho mình. Đừng offer làm việc không lương nếu như chỉ vì bạn cảm thấy tự ti. Giảng viên của mình từng nói: “Không nên hạ thấp giá trị của bản thân ngay từ đầu vì sẽ rất dễ bị lợi dụng".


Có rất nhiều cách để các bạn xây dựng kinh nghiệm làm việc của mình và tự tin ứng tuyển với mức lương từ 1-3tr.


1. Bạn không nên bán rẻ chất xám/ sức lao động của mình.

  • Mình hiểu rằng bạn tự ti vì không có nhiều kinh nghiệm lắm nên bạn mới xin làm việc không lương để lấy thêm kinh nghiệm. Với suy nghĩ này bạn thường hay bị những công ty xấu lợi dụng và hạ thấp giá trị của bạn. Bạn vẫn nên lấy lương vì đây là những thứ bạn xứng đáng được nhận. Có thể bạn làm việc full-time hoặc part-time, dù ít hay nhiều, phụ thuộc vào khối lượng công việc thì mức lương bạn xứng đáng được nhận sẽ từ 1.000.000 trở lên nếu bạn làm việc trong công ty.

2. Bạn sẽ không nghiêm túc với công việc

  • Với tâm lý “cho đi mà không được nhận lại", bạn sẽ không thực sự tập trung để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất vì bạn vẫn sẽ nghĩ “mình chỉ là thực tập thôi". Điều này lâu dần sẽ dễ hình thành cho bạn tư tưởng không cố gắng hết sức/không có trách nhiệm với công việc của mình làm. Bạn sẽ không cảm thấy mình cần phải cống hiến nỗ lực hết sức vì bạn chỉ coi đây là một phép thử mà thôi. Dù thành công hay thất bại thì bạn sẽ không mất gì mấy.

3. Bạn sẽ cảm thấy bị bóc lột

  • Nếu bạn luôn hết mình với công ty mà công ty lại chẳng cho bạn một đồng nào, thì đây chẳng khác gì bóc lột chất xám/sức lao động của bạn cả. Những điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm lý/thể chất của bạn. Về lâu về dài chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mông lung mất phương hướng vì tại sao làm mãi mà không được cân nhắc trở thành nhân viên chính thức.

4. Nhà tuyển dụng thực ra cần những bạn có năng lực chứng minh bản thân

  • Mình biết có nhiều bạn lúc đầu vì cảm giác FOMO nên đã xin làm Intern ở rất nhiều công ty, thậm chí là offer người tuyển dụng bạn không cần lương đâu chỉ cần kinh nghiệm thôi. Điều này thực ra không đúng đâu nhé. Vì hãy thử nghĩ coi nè, nếu bạn muốn apply vào một vị trí rất tiềm năng, trong hàng trăm ứng cử viên apply vào công ty, tại sao người ta phải bỏ thời gian ra để training bạn trong khi người ta không biết bạn làm được những gì. Thêm vào đó, khi người tuyển dụng chấp nhận chi trả một mức lương cụ thể để thuê bạn về đồng nghĩa với việc họ muốn có một mối quan hệ công bằng/sòng phẳng với bạn. Vì thế trong nhiều trường hợp, chúng mình không nên offer không lương đâu nè.

Vậy thì làm thế nào để xin việc khi bạn không có kinh nghiệm?

Không có kinh nghiệm ở đây có thể nói tới là “không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn". Thế nhưng những kỹ năng khác bạn phải có. Ví dụ như bạn muốn apply vào vị trí Content Creator nhưng bạn chưa có kinh nghiệm làm việc ở công ty nào với vai trò như vậy hết. Hãy thử hỏi lại bản thân mình xem lý do vì sao bạn muốn apply vào công việc đó. Công việc phù hợp với bạn ở mức nào. Rồi bạn thử nghĩ xem mình có những kỹ năng nào như vậy chưa?


Ví dụ như bạn đã từng viết bài cho CLB trường Đại Học bạn tham gia. Bạn cũng có những bài đăng viral trong các group viết lách. Hoặc xịn hơn nữa là bạn cũng có những kênh riêng cho mình.

6 views0 comments

Recent Posts

See All

Định nghĩa thành công

Hôm rồi mình có cơ hội nói chuyện với một chị khách. Mình với chị ấy nói về thói quen làm việc của thế hệ cũ và thế hệ mới hiện tại. Mình kể với chị ấy về việc ông bà và ba mẹ mình đã chăm chỉ làm việ

Comments


bottom of page