top of page

Cách kiếm thêm kinh nghiệm cho sinh viên năm nhất

Updated: Feb 21, 2023


1. Tham gia vào những dự án cộng đồng Phi Chính Phủ

  • Tham gia vào những dự án này bạn hoàn toàn có thể tự tin ghi vào trong CV của mình. Đây cũng là một điểm cộng của bạn vì nhà tuyển dụng biết bạn là một người năng nổ, chịu khó tìm kiếm cơ hội học hỏi. Thông qua những dự án này bạn cũng có thể rèn luyện những kỹ năng mềm của mình và đồng thời cũng xây dựng được sự tự tin từ những vị trí mà bạn đảm nhận. Thêm vào đó, bạn có thể coi dự án như một vị trí “intern không lương" để rèn luyện bản thân mà vẫn đem lại giá trị tích cực cho cộng đồng.

2. Tự xây dựng những dự án cá nhân

  • Việc tự học cũng là một ưu điểm mà bạn có thể tự ti để khoe. Những dự án cá nhân của bạn có thể không thu hút được nhiều người quan tâm. Nhưng bạn đã có những kinh nghiệm về cả một quá trình từ việc phải bắt đầu từ đây, xây dựng thế nào, phát triển và duy trì nó ra sao. Từ kinh nghiệm bạn có, bạn sẽ hiểu hơn về những khó khăn mà bạn phải trải qua. Từ đó bạn cũng chuẩn bị được những kinh nghiệm thực chiến cho mình. Quan trọng hơn cả là khả năng tư duy, sáng tạo, quản lý thời gian và multitask của bạn.

3. Trau dồi thêm kiến thức bằng việc đọc sách, đọc nhiều case study, Youtube hay những khoá học trên HubSpot/Coursera/LinkedIn hay những khoá học trả phí khác

  • Để xây dựng sự tự tin của mình thì bạn cần phải có kiến thức đúng không. Kiến thức sẽ giúp bạn thực hành mọi thứ dễ hơn và bớt mông lung hơn. Không nên giữ tư tưởng không kinh nghiệm - không tự học - không biết gì mà muốn có một công việc tốt. Bạn cần phải có kiến thức để có được những công việc, môi trường làm việc lành mạnh như bạn mong muốn. Đừng làm việc chỉ vì tiền. Hãy làm việc để được học hỏi, được phát triển bản thân, được va chạm và hơn thế nữa nhé.

4. Mở rộng mối quan hệ - tích cực học hỏi

  • “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau". Mình biết nhiều bạn năm nhất dựa vào khả năng giao tiếp, ăn nói của mình nên đã có được rất nhiều mối quan hệ chất lượng. Những mối quan hệ này giúp các bạn ấy có thêm nhiều cơ hội hơn cho chính mình. Đồng thời các bạn ấy cũng có nhiều tài nguyên để hỏi xin sự giúp đỡ hơn. Dĩ nhiên không phải mở rộng bừa mà được đâu, cũng chẳng phải thảo mai một cái là có một mối quan hệ chất lượng. Tất cả các mối quan hệ đều cần xuất phát từ sự chân thành. Có thể bạn không giỏi giao tiếp nhưng bạn cần là người chân thành, đáng tin cậy. Dần dần, những con đường bạn đi sẽ xuất hiện những người bạn, đừng ngần ngại mà bước đi cùng họ nhé.


9 views0 comments

Recent Posts

See All

Định nghĩa thành công

Hôm rồi mình có cơ hội nói chuyện với một chị khách. Mình với chị ấy nói về thói quen làm việc của thế hệ cũ và thế hệ mới hiện tại. Mình kể với chị ấy về việc ông bà và ba mẹ mình đã chăm chỉ làm việ

Comentarios


bottom of page